19/09/2010

Sàn Bê Tông Nhẹ

Hệ thống sàn nhà được lắp dựng bằng cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao đúc sẵn và các viên Block đã được sản xuất, ứng dụng rộng rãi tại vùng khí hậu nóng Miền Nam nước Pháp, các nước Nam Âu và Bắc Phi giáp Địa Trung Hải

Hệ thống sàn nhà được lắp dựng bằng cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao đúc sẵn và các viên Block đã được sản xuất, ứng dụng rộng rãi tại vùng khí hậu nóng Miền Nam nước Pháp, các nước Nam Âu và Bắc Phi giáp Địa Trung Hải. Năm 1997 dây chuyền công nghệ sản xuất các loại dầm và viên Block sàn đã được hãng PPB Internationnal (Cộng hoà Pháp ) chuyển giao cho Tổng công ty Xuất nhập khẩu Xây Dựng Việt Nam - Vinaconex thông qua dự án hỗ trợ kĩ thuật giữa tổ chức phát triển công nghiệp liên hợp quốc (UNIDO) và Bộ Xây dựng nước CHXHCN Việt Nam. Dầm bê tông dự ứng lực cùng các viên Block sàn với các loại kích cỡ hình học khác nhau và sức chịu tải tuỳ theo nhu cầu thiết kế đã được Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Vinaconex Xuân Mai sản xuất hàng loạt theo tiêu chuẩn CCBA68, NFP14 và NFP13-032 của Cộng hoà Pháp từ những năm 1997-1998. Đến nay, hàng chục ngàn m2 nhà đã được đại lý của Công ty - Nay là Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hoàng Hiệp thi công và lắp đặt bằng cấu kiện này tại Thị trấn Xuân Mai, vùng Chương Mỹ - Hà Tây, Hoà Bình, Việt Trì, Hải Phòng ...và các vùng lân cận. Đặc biệt là Hà Nội nơi có nhiều phố, ngõ nhỏ hẹp không thuận tiện cho việc thi công tại chỗ.

Các tiêu chuẩn gốc của Pháp đã được các cơ quan chức năng của nhà nước Việt Nam và Bộ Xây dựng cho phép áp dụng và chuyển thành tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam-TCXD235-1999.

Hệ thống sàn nhà bằng kết cấu dầm PPB và viên Block sàn mang tính ưu Việt, kết hợp sức chịu tải của dầm bê tông dự ứng lực cường độ cao đúc sẵn với khả năng cách âm, cách nhiệt và có trọng lượng nhỏ do cấu tạo rỗng của các viên Block sàn cùng với lớp bê tông lưới thép phủ đã tạo nên hệ thống sàn hoàn hảo.

Thời gian thi công sàn nhanh, mặt bằng thi công gọn, sạch, hạn chế tối đa việc dùng các vật liệu rời nên tránh được bịu và ô nhiễm môi trường, chi phí giảm so với sàn đổ tại chỗ do không cần phải sử dụng cốp pha, dàn giáo thi công.

Cấu kiện dầm sàn rất gọn nhẹ, có thể vận chuyển và lắp bằng tay nên rất phù hợp cho việc xây dựng kể cả những ngôi nhà nằm xen kẽ trong các khu phố, ngõ hẹp của Thủ đô.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SÀN PANEN PPB

Sử dụng Panen làm sàn trong nhà:
Quy cách: Sàn thường có độ dày 160mm: Chiều dày dầm và gạch là 120mm, chiều dày bê tông trên lớp gạch là 40mm (bê tông mác 200)....

I.Sử dụng Panen làm sàn trong nhà:

- Quy cách: Sàn thường có độ dày 160mm: Chiều dày dầm và gạch là 120mm, chiều dày bê tông trên lớp gạch là 40mm (bê tông mác 200).

- Sau khi đổ bê tông chừng một ngày sau, phải tưới nước thường xuyên giữ cho bề mặt luôn ẩm, nhất là những nơi thoáng gió bị ánh nắng chiếu vào.

- Sau khi đổ bê tông được 2 - 3 ngày (trời lạnh là 3 ngày)mới có thể đi lại và làm các công việc nhẹ trên sàn, tránh để vật liệu thành đống trên sàn.

- Với trần phía dưới sàn: Do giữa dầm và gạch Block có khe hở nhỏ 5 -7cm, nên trước khi trát phải dùng bay nhỏ trét các khe hở này bằng vữa xi măng. Sau khi làm đầy các khe hở này mới tiến hành trát trần.

- Do trần phẳng, bề mặt gạch nhám nên rất dễ trát, lớp vữa trát mỏng từ 5 – 7mm.

- Với các cột chống trong nhà, sau 3 -5 ngày có thể dỡ chống được. Với các ban công, ô văng phải chờ sau 7 -10 ngày mới được dỡ chống (tuỳ độ dài đua ra).

- Các côp pha bao quanh có thể dỡ sau khi đổ bê tông 1 ngày.

II.Sử dụng panen làm mái (chịu mưa nắng):

- Quy cách: Độ dày của sàn mái thường là 170mm: Chiều dày dầm và gạch là 120mm, chiều dày bê tông trên lớp gạch là 50mm (bê tông mác 200).

- Sau khi đổ bê tông xong, phải thường xuyên bảo dưỡng bằng cách tưới nứơc. Sau một ngày cần xây gạch cao 100 bao quanh mái, tiến hành bơm nước cho sàn ngập nước độ 5 -7 cm, hoà xi măng với nước tỷ lệ 4kg xi măng/1m3 nước khuấy đều cứ 3 giờ lại khuấy 1 lần.

- Trong quá trình thi công, do bất cẩn nên có chỗ không đầm kỹ, còn lỗ rỗng, khi ngâm nước, nước sẽ chảy thành giọt qua lớp sàn. Với chỗ nào thấm, ta hoà thêm xi măng cho chỗ đó và khuấy đều, xi măng sẽ bịt kín các lỗ rỗng, nước sẽ không ngấm được nữa.

- Nếu không xử lý được nên gọi ngay cho bên thi công.

- Sau khi ngâm nước độ 3-5 ngày, mái không thấm, trần mái khô, ta tháo nước và tiến hành lát lớp gạch lá nem (20x20.1,5) trên mái để che lớp bê tông không bị ánh nắng chiếu trực tiếp có thể gây nứt mái và thấm dột (nhất thiết phải làm).

- Thi công trát trần như đã ghi ở phần I.

- Để đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho sàn và mái panen yêu cầu chủ nhà thực hiện đúng các chỉ dẫn trên.
Chuyên mục:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét